Hướng dẫn học viên hít khi nào, thở khi nào kết hợp với sự di chuyển của cơ thể khi tập các tư thế yoga, để có thể đi sâu vào tư thế và làm tối ưu lợi ích của tư thế đó lên cơ thể thông qua việc thở đúng. Theo nhà hiền triết yoga – Patanjali: “Hơi thở có thể điều khiển được cả cơ thể, tâm trí và cảm xúc”. Vì vậy, hít thở khi vào tư thế yoga cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

✔️ Thứ nhất, hít thở theo chuyển động của cơ thể. Bạn hình dung khi bạn lấy tay giữ chặt một trái bóng đầy hơi, nếu bạn buông lõng tay mình ngay lập tức, quả bóng sẽ xì hơi rất nhanh và xoay tròn loạn xạ. Nhưng nếu bạn từ từ thả lỏng tay, để hơi quả bóng thoát qua một khe rất nhỏ, quả bóng sẽ từ từ xẹp xuống và quả bóng luôn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Hơi thở khi thực hành asana cũng vậy. Cảm giác hơi thở như một điểm tựa, điều khiển nhanh hay chậm tùy ý bạn nhưng không được buông lõng.

coverr sunset yoga 1572185971669 - Yoga Vũng Tàu

✔️ Thứ hai, cơ thể chuyển động đến đâu, hơi thở ra đến đó. Lúc dừng chuyển động vào giữ thế thì hơi thở cũng theo chu kỳ mới. Nếu người tập lỡ nhịp đếm với giáo viên, học có thể tự lấy một nhịp hơi nhanh của mình (nhịp này chỉ người tập mới cảm nhận được) để bắt kịp với chu kỳ chuyển động sau đó.

✔️ Thứ ba, tất cả các tư thế nghiêng eo lườn, xoắn vặn cột sống, gập người về phía trước (đứng hoặc ngồi) có sẽ có nhịp hít thở như sau:
–  Hít vào khi cơ thể đang ở vị trí thẳng đứng, lồng ngực được mở rộng, lúc này ta sẽ dễ dàng hít được sâu, phổi căng đầy. Điều này giúp những bộ phận liên quan đến hệ hô hấp, chúng sẽ được hoạt động tối đa, oxy sẽ được vào phổi nhiều nhất, và nguồn oxy này sẽ làm cho toàn bộ các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt hơn, cơ bắp sẽ được co giãn tốt hơn và sẽ không bị tích lũy lactid axit- làm đau cơ.

Thở ra khi nghiêng, vặn xoắn, và gập người về phía trước. Bởi, khi nghiêng, xoắn, gập người thì cần phải thở ra để thóp bụng lại, co sát cơ bụng vào đốt sống

Enjoy Yoga Anywhere