Nếu bạn là một người đam mê yoga và thích tập ở không gian gần mặt nước, bạn có thể tham gia các lớp học yoga trên ván chèo đứng (Sup Yoga). Đây là sự kết hợp giữa ván chèo và các tư thế yoga trong một tập.

Nhìn chung, Sup Yoga được thiết kế để thử thách sức mạnh và khả năng giữ thăng bằng của bạn khi nổi trên mặt nước.

Xuất thân từ Hawaii, Yoga trên SUP đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới vào đầu những năm 2010. Kể từ đó, nó đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng thể dục với tư cách vừa là lớp học yoga chính, vừa là cơ hội để con người kết nối với mẹ thiên nhiên.

Cách tập yoga trên ván chèo đứng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một tấm ván và chèo thuyền ra một khoảng cách an toàn trong hồ nước, đại dương hoặc thậm chí trong hồ bơi và bắt đầu buổi tập yoga của mình.

Dưới đây là tất cả mọi thứ mà bạn cần biết về Sup Yoga, bao gồm những lợi ích, rủi ro và các tư thế Sup Yoga tốt.

Yoga trên SUP - Moon Yoga Vũng Tàu

Yoga trên SUP – Moon Yoga Vũng Tàu

Lợi ích của Yoga trên SUP

Sup Yoga là một bài tập cung cấp tất cả các lợi ích của việc tập yoga truyền thống. Có rất nhiều cuộc nghiên cứu đã tìm hiểu về lợi ích và tác dụng sức khoẻ của bài tập yoga đặc biệt này.

Nhìn chung, tập yoga trên ván chèo đứng có thể mang lại những tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và giúp kiểm soát hiệu quả cơn đau thắt lưng.

Khi tập Sup Yoga, bạn sẽ đứng trên ván chèo kết hợp tất cả các cơ cốt lõi lại với nhau, bao gồm cơ bụng ngang, trực tràng cũng như cơ xiên. Hoạt động này cũng sẽ giúp điều chỉnh được mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể khi bạn giữ trọng tâm trong mỗi tư thế.

Dưới đây là một số lợi ích khác của việc tập luyện Sup Yoga:

Tăng cường cơ bắp:

Sup Yoga buộc bạn phải ổn định nhiều nhóm cơ cùng một lúc để giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng. Nhờ vào hành động này sẽ giúp khởi động các cơ tiềm ẩn trong cơ thể bạn.

Sup Yoga Vung Tau 5

Yoga trên ván chèo đứng (Yoga trên SUP)

Tiếp thêm sinh lực và một tâm trạng tích cực:

Việc thực hiện tư thế yoga nổi trên mặt nước sẽ giúp tiếp thêm sinh lực và đem đến sự sảng khoái cho bạn khi hoà mình vào thiên nhiên non nước. Một số nghiên cứu từ lâu cũng đã chỉ ra rằng, tập Sup Yoga giúp tăng cường sự nhận thức của người tập với thiên nhiên và mang đến một tâm trạng tích cực.

Giảm căng thẳng:

Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa tập Sup Yoga và sự giảm thiểu nỗi lo lắng, căng thẳng của cơ thể. Việc tham gia tích cực vào các lớp học yoga trên ván chèo đứng có thể giúp bạn làm giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.

Tăng khả năng cân bằng và nhận thức của cơ thể:

Bằng cách cung cấp phản hồi ngay lập tức, tập yoga trên ván chèo đứng cũng giúp tăng cường các tri giác của cơ thể. Tri giác nghĩa là cảm giác của một người về cơ thể của họ trong không gian.

Nhìn chung, Sup Yoga được xem là một cách tuyệt vời để cơ thể bạn tham gia vào các bài tập thể dục thần kinh vận động, giúp tăng khả năng cân bằng, phối hợp và khả năng nhận thức.

Tập trên mặt nước đã tăng thêm sự phức tạp và thách thức sự cân bằng của người tập, khiến nó trở thành một cách tuyệt vời để tăng độ ổn định và hiệu quả di chuyển của cơ thể.

Những rủi ro tiềm ẩn khi tập Sup Yoga

Sup yoga phù hợp với hầu hết các cấp độ thể dục, ngay cả khi bạn chưa tham gia một lớp học yoga nào. Để giữ an toàn, bạn cần lắng nghe kỹ lượng sự chỉ dẫn của người hướng dẫn và đảm bảo rằng bạn luôn ghi nhớ phong độ của mình.

Đối với những người học qua video, hãy theo dõi kỹ người huấn luyện và làm theo những gì họ đang làm để đảm bảo bạn đang định vị cơ thể của mình một cách an toàn.

Ngoài ra, khi tập trên mặt nước cũng tiềm ẩn nguy cơ té ngã, do đó khi tập luyện, bạn nên mặc áo phao phòng hộ cho bản thân.

Dưới đây là một số rủi ro tiềm ẩn thường đi kèm với tập Sup Yoga, bao gồm:

Rơi ở độ sâu thấp: Hãy để ý xem mức độ nông của nước bên dưới ván chèo đứng của bạn. Đảm bảo rằng nó đủ sâu để tránh rơi xuống bất kỳ tảng đá hoặc bề mặt sắc nhọn nào có thể nằm ngay bên dưới.
Thay đổi điều kiện thời tiết: Gió có thể khiến nước bị gợn sóng. Vì lý do này, bạn nên tập Sup Yoga vào buổi sáng vì gió ngoài khơi có xu hướng dịu hơn.
Vượt qua giới hạn của bạn: Hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Sup Yoga được thiết kế để cung cấp cho bạn một buổi tập luyện thư giãn trong tự nhiên. Bạn nên bám sát vào trình độ khả năng của mình và cố gắng làm chủ các tư thế trước khi chuyển sang những bài tập nâng cao hơn.
Để giảm thiểu rủi ro, hãy cho người hướng dẫn biết được mức độ thể chất của bạn và yêu cầu họ cung cấp các sửa đổi phù hợp cho các tư thế nâng cao hơn.

Và nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy tránh thực hiện những động tác lộn ngược mà bạn không thể thực hiện trên nền đất vững chắc, chẳng hạn như đặt chân qua đầu hoặc hông qua tim.

Cách chuẩn bị cho buổi tập Sup Yoga

Có một số điều cần cân nhắc trước khi tập Sup Yoga. Trước tiên, bạn hãy kiểm tra xem lớp học của mình có cung cấp ván chèo hay bạn phải đầu tư một loại ván cho riêng mình hay không.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo mặc quần áo phù hợp khi đi tập. Cả đồ bơi và đồ thể thao đều có thể chấp nhận được, miễn là những gì bạn đang mặc phải thoải mái và phù hợp.

Bên cạnh đó, đừng quên bôi kem chống nắng có khả năng lâu trôi trong nước. Dù có nắng hay không, làn da và cơ thể cũng cần đến kem chống nắng để được bảo vệ tối ưu nhất. Bạn cũng có thể mang theo nước và bảo quản trong túi chống nước.

Một số lớp học Sup Yoga có thể đề nghị bạn buộc dây vào ván chèo nhằm hạn chế nguy cơ bị trôi, hoặc khuyến khích bạn tập trên vùng nước lặng.

Cuối cùng, để giữ an toàn, bạn nên giữ ít nhất hai điểm tiếp xúc trên ván chèo vào mọi lúc. Bạn cũng nên chọn một tư thế rộng trên ván chèo đứng để nâng cao khả năng giữ thăng bằng của mình.

Sup Yoga Vung Tau 3

Yoga trên ván chèo đứng (Yoga trên SUP)

Một số bài tập Sup Yoga mà bạn nên thử

Một buổi tập Sup Yoga sẽ bao gồm nhiều bài tập khác nhau, giúp tăng cường nhiều nhóm cơ. Dưới đây là một bài tập luyện mẫu mà bạn có thể thử:

Bắt đầu với động tác duỗi bướm trước khi chuyển sang động tác vặn cột sống tư thế ngồi, di chuyển cơ thể sang trái và phải.
Chuyển sang tư thế đầu gối đến mắt cá chân. Tư thế này cung cấp một cơ căng tuyệt vời cho phần hông bên ngoài.
Thả lỏng cơ thể về tư thế uốn cong người về phía trước để kéo dãn cột sống, vai, và gân kheo. Tư thế này cũng giúp cải thiện tiêu hóa rất tốt.
Thực hiện động tác Cat – Cow để kéo giãn cột sống và lưng dưới, trước khi chuyển sang tư thế plank một bên.
Chuyển động tuần hoàn qua một loạt các tư thế tiếp theo. Bắt đầu với tư thế chú chó úp mặt, blank, và tư thế cho hướng mặt lên. Tiếp tục thực hiện lặp lại với tư thế chó úp mặt.
Thực hiện tư thế đứng gập người về phía trước và sau đó chuyển sang tư thế chiếc ghế, tiếp theo là tư thế núi và quay trở lại với tư thế gập người về phía trước.
Quay trở lại thực hiện tư thế plank và chuyển sang plank hai bên.
Giữ nguyên tư thế đứa trẻ
Lời khuyên hữu ích
Sup Yoga có thể là một bài tập tuyệt vời, giúp thúc đẩy đến hầu hết các nhóm cơ của bạn. Ngoài ra, những lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần của Sup Yoga có thể mang đến các tác động đáng kể đến sức khỏe tổng thể của bạn.

==== SƯU TẦM ===

MOON YOGA VŨNG TÀU hiện đang mở lớp Trải nghiệm tập Yoga trên Sup

Hãy liên hệ ngay với trung tâm để đăng ký:
  • CS1: A2-2/7 TT Đô Thị Chí Linh, Phường Nguyễn An Ninh , TP Vũng Tàu
  • CS2: 110/13/3 Phạm Hồng Thái, Phường 7, Tp Vũng Tàu
  • CS3: 888/15 Đường 30/4, Phường 11, TP Vũng Tàu.
  • CS4: 772/B21 ( Hoặc số 806) Đường 30/4, Phường 11, TP Vũng Tàu.
  • ĐT: 0908 971 754 – 0977 971 754 (Ms Lan)
  • FB: FB/MoonYogaVungTau